Tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy thông qua các hội thi

Đó là cách làm khá hay của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương trong công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương tổ chức hội thi PCCC và CNCH với sự tham gia của các Đội PCCC cơ sở và sự hưởng ứng nhiệt tình của công nhân, người lao động trong doanh nghiệp. Qua đó đã tạo được khí thế sôi động và lan tỏa ý thức phòng ngừa cháy, nổ không chỉ nơi doanh nghiệp tổ chức hội thi mà còn được phổ biến rộng rãi ra bên ngoài.

Trong 2 hội thi “Chiến sĩ PCCC và CNCH” của Công ty cổ phần Tekcom và Công ty Pungkook Sai Gon II được tổ chức vào ngày 23/9/2023 còn được các đơn vị này phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội. Qua đó, những người ở các công ty khác khi xem trực tiếp ít nhiều cũng được nâng cao kiến thức về PCCC, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn và ứng dụng vào thực tế ở công ty mình.

Từ những kế hoạch và điều lệ mà các công ty này xây dựng để tổ chức hội thi cho thấy họ có sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ chứ không phải chỉ làm cho có. Để đạt thành tích tốt trong hội thi, các thành viên của Đội PCCC cơ sở phải có bước chuẩn bị tốt về thực hành chữa cháy, cứu nạn và lý thuyết về Luật phòng cháy và chữa cháy. Từ đó, chắc chắn họ sẽ làm tốt hơn công tác phòng ngừa, chữa cháy, cứu nạn khi công ty của mình xảy ra sự cố. Và điều này sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp, bởi hơn ai hết, chính các Đội PCCC ở cơ sở mới là những người có khả năng cứu khối tài sản lớn của doanh nghiệp.

Khoảng 19h45 ngày 2/2, ông Phạm Văn Chia đang làm việc tại khu vực phòng cân của một công ty nằm trong KCN Việt Nam – Singapore, TP Thuận An (Bình Dương) thì phát hiện cháy ở khu vực nhà xưởng sản xuất mực in Gravure của công ty. Ông Chia lập tức khóa van nguyên liệu đang bơm đồng thời hô hoán cháy. Cùng lúc này, nghe tiếng hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động kích hoạt, khoảng 20 thành viên Đội PCCC của công ty nhanh chóng có mặt, sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ cứu chữa và dập tắt đám cháy. Việc kịp thời dập tắt đám cháy này đã “cứu” khối tài sản của công ty trị giá khoảng 100 tỷ đồng…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 51.689 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó có 3.949 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, tập trung chủ yếu ở các cơ sở sản xuất gia công chế biến gỗ, doanh nghiệp sản xuất vải sợi, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng…Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn xây dựng được 6.805 đội PCCC cơ sở với 87.693 đội viên.

Được biết, trong giai đoạn 2020 – 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 63 vụ cháy lớn, trung bình (chỉ chiếm 0,12% tổng số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC); lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã kịp thời điều động lực lượng, phương tiện cứu tài sản ước tính hơn 500 tỷ đồng.

0899.181.158
Chat zalo